Đang tải dữ liệu ...
 Tin Mới Cập Nhật
 Tin Nổi Bật
 Sự Kiện Qua Ảnh
 Tu Học Huynh Trưởng
 Tu Học Ngành Thanh
 Tu Học Ngành Thiếu
 Tu Học Ngành Oanh
 Danh Ngôn
Văn Hóa - Đời Sống › Chuyện đạo đời
Chuyện đạo đời: Câu Chuyện Gánh Nước
(24/06/2017 00:26 AM)

 
 
CÂU CHUYỆN GÁNH NƯỚC
 
 
Có hai vị Hoà thượng ở hai ngôi chùa trên hai ngọn núi gần nhau. Giữa hai ngọn núi có một con sông, mỗi ngày họ đều cùng một lúc xuống núi ra bờ sông gánh nước, lâu ngày họ trở thành bạn bè.Thấm thoát năm năm trôi qua, bỗng một hôm vị Hoà thượng ở ngọn núi bên trái không xuống gánh nước, vị Hoà thượng ở ngọn núi bên phải nghĩ bụng: "có lẽ ông ta ngủ quá giờ”, nên trong lòng cũng chẳng để ý gì lắm.
Nhưng không ngờ qua ngày hôm sau vị Hòa thượng ở núi bên trái vẫn không xuống núi gánh nước.
Một tuần trôi qua, vị Hoà thượng bên ngọn núi phải nghĩ bụng: “Bạn ta có lẽ bị bệnh rồi, ta nên đến thăm xem có thể giúp được gì hay không?” Nhưng khi đến thăm người bạn già, ông ta thật kinh ngạc. Người bạn già của ông đang tập thái cực quyền trước chùa, chẳng giống dáng vẻ của một người ốm đau bệnh hoạn. Ông ta thấy làm lạ hỏi:
– Đã một tuần rồi ông không xuống núi gánh nước, lẽ nào ông không cần nước  uống ?
Người bạn dẫn ông ta đi ra sân sau của chùa, chỉ một giếng nước nói:
– Năm năm lại đây, mỗi ngày sau khi làm xong thời khoá, tôi đều đào cái giếng này, mặc dù nhiều lúc rất bận, nhưng có thể đào được bao nhiêu tốt bấy nhiêu. Nay đào đã đến nước, tôi không cần phải xuống núi gánh nước nữa”
Ý NGHĨA CÂU CHUYỆN:
Ngày hôm nay chính là thành quả từ những nỗ lực của hôm qua. Còn sư nỗ lực của hôm nay lại là niềm hy vọng cho ngày mai. Năm tháng trôi qua, tuổi già lại đến. Hãy suy nghĩ về lúc không còn gánh nước nổi, bạn vẫn có nước để uống chứ? Vì vậy dù đã thành công, hãy cố gắng thêm một chút nữa. Là một Phật tử chúng ta thường đến chùa chiêm bái lễ lược tu học hoặc làm những việc rất là nhỏ nhoi, nhưng đó là những công đức mà ta lưu lại cho ngày sau giống như chúng ta đang bỏ vào một cái ống heo hàng ngày.

Huệ Nhân ST
  CÁC BÀI VIẾT KHÁC :


Hoạt động | Tóm tắt tiểu sử | Liên Kết Website | Liên Hệ
©Gia Đình Phật Tử Đăk Nông. Cố vấn: ĐĐ.Thích Nhuận Thái
Chủ nhiệm: HTr.Thị Vân – Lê Văn Tuyển. Biên tập: HTr.Chúc Nguyên – Lê Văn Kiệt

Mọi ý kiến đóng góp hay gửi bài xin liên hệ: giadinhphattudaknong@gmail.com